Skip to content

Shopify vs Haravan: Đâu là nền tảng website bán hàng online tốt nhất?

Sử dụng nền tảng nào để tạo website bán hàng online là một trong những điều mà chủ shop hay chủ doanh nghiệp quan tâm khi cân nhắc đến việc...

Sử dụng nền tảng nào để tạo website bán hàng online là một trong những điều mà chủ shop hay chủ doanh nghiệp quan tâm khi cân nhắc đến việc xây dựng một website bán hàng online tại thị trường Việt Nam.

Nổi lên từ 2014, Haravan đang là nền tảng phổ biến nhất để xây dựng website bán hàng trực tuyến tại Việt Nam với hơn 50.000 khách hàng sử dụng (theo số liệu công bố từ Haravan).

Có một điều cũng khá nhiều người biết, đó là Haravan đi theo mô hình thành công của Shopify tại thị trường quốc tế và mang mô hình này về Việt Nam. Hay nói cách khác, Haravan chính là phiên bản copycat của Shopify. Vậy giữa Shopify và Haravan có những điểm mạnh nào và bạn nên lựa chọn nền tảng nào cho việc bán hàng tại Việt Nam.

Nếu bạn chưa biết, Shopify được thành lập năm 2004, có trụ sở tại Ottawa, Canada.

Số lượng người dùng

Haravan: 30.000 người dùng tại Việt Nam, chủ yếu là khách hàng SMEs

Shopify: 1.000.000+ người dùng toàn cầu, hơn 5.000 khách hàng Enterprise (Shopify Plus)

Xét về số lượng người dùng, Haravan hoàn toàn áp đảo nếu chỉ so sánh ở thị trường Việt Nam. Và Shopify chưa chính thức gia nhập thị trường Việt Nam nên số lượng người dùng Shopify tại Việt Nam ít hơn nhiều (dưới 10.000 người dùng).

 

Chi phí sử dụng dịch vụ

Haravan: từ 500.000đ/1 tháng cho website, tương đương 22$/1 tháng. Thanh toán theo năm.

Shopify: từ 29$/1 tháng, thanh toán theo từng tháng. 26$/1 tháng khi thanh toán theo năm.

Chưa xét về chất lượng dịch vụ, thì giá sử dụng của 2 dịch vụ này khá tương đương với nhau, không chênh lệch nhiều. Tuy nhiên điểm yếu của Haravan đó chính là chỉ cho phép kí hợp đồng và thanh toán theo năm. Shopify cho phép bạn thanh toán theo từng tháng.

Giao diện UI/UX

Với việc đi trước 10 năm so với Haravan và có lượng người dùng khổng lồ, Shopify tích luỹ được kinh nghiệm khổng lồ trong việc xây dựng hệ thống hướng tới việc ai cũng có thể sử dụng một cách dễ dàng.

Shopify khá dễ sử dụng kể cả đối với những người mới và không có bất cứ kiến thức nào về website. Bạn có thể tuỳ chỉnh store Shopify của mình khá dễ dàng với hệ thống Onboarding (chỉ dẫn) của Shopify.

Về Haravan, UI/UX chưa thực sự được mượt mà và khó sử dụng đối với người mới. Để chỉnh sửa code hay giao diện, bạn thường cần sự hỗ trợ từ team Haravan (đôi khi khá mất thời gian) thay vì có thể tự mình làm nếu dùng Shopify.

Cửa hàng App Store

Hệ thống app store là nơi bạn có thể thêm những ứng dụng với tính năng đặc biệt cho website của bạn như thiết kế giao diện, chat trực tuyến, email marketing, upsell, CSKH,...

Shopify sở hữu hệ thống app store khổng lồ với hơn 3.000 ứng dụng được phát triển bởi các đối tác khắp nơi trên toàn thế giới. Bất kể bạn là khách hàng nhỏ với vài đơn hàng một ngày cho đến khách hàng Enterprise với 10.000 đơn hàng một ngày, đều có những ứng dụng được xây dựng dành riêng cho bạn.

Hệ thống app store của Haravan có khá ít ứng dụng và đa số được xây dựng bởi chính đội ngũ Haravan nên chưa đáp ứng được cho những khách hàng có nhiều nhu cầu về tối ưu cửa hàng online của mình.

Giao diện Tiếng Việt

Để bán ở Việt Nam, đương nhiên ngôn ngữ sử dụng phải là tiếng Việt rồi, phải không?

Khi Shopify đang phát triển thị trường quốc tế, Haravan đã xây dựng thành công hệ thống hoàn toàn thuần Việt, đây là điểm mạnh của Haravan.

Shopify sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh và những ngôn ngữ phổ biến khác, nhưng chưa có tiếng Việt. Hiện tại chỉ có những người sử dụng tiếng Anh ở một cấp độ đọc hiểu cơ bản mới dùng được Shopify. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi khi Shopify sẽ ra mắt giao diện tiếng Việt cho thị trường Việt Nam vào thời điểm cuối năm 2020.

Kết nối thanh toán, vận chuyển

Haravan với lợi thế nội địa của mình đã tích hợp thành công với những cổng thanh toán phổ biến ở Việt Nam như VNPAY, MoMo và những đơn vị vận chuyển COD như GHN, GHTK,...

Shopify hiện tại chỉ mới kết nối được với cổng thanh toán VTCPay và OnePay, và hiện tại đang có kế hoạch kết nối VNPAY và MoMo. Đối với dịch vụ giao hàng, trong tương lai gần sẽ kết nối với tất cả dịch vụ vận chuyển tại Việt Nam.

Kết nối API

Nếu bạn chuyên về lập trình app thì chắc chắn quen thuộc với khái niệm API (giao diện lập trình ứng dụng) nhằm giúp các đối tác có thể lập trình ứng dụng kết nối với dịch vụ của bên thứ ba. 

API của Shopify được xây dựng cho kết nối với bất kì bên thứ 3 nào một cách dễ dàng, giúp cho bạn có thể xây dựng app kết nối với hệ thống ERP, CRM của doanh nghiệp. 

API của Haravan mới chỉ dừng lại ở mức độ cơ bản và chưa được xây dựng ở quy mô như Shopify.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Shopify có đội ngũ support 24/7, bạn chỉ cần mở livechat là được hỗ trợ ngay trong vòng 1 phút.

Haravan chưa thực sự làm tốt việc chăm sóc khách hàng khi có khá nhiều phản hồi không tốt về Haravan do sự chậm trễ trong việc xử lý yêu cầu của khách hàng. 

Leave a comment

Your email address will not be published..

Latest News

Add a short description for your brand news

Perlamuse
Read more
Seeson
Read more
Sulwhasoo VN
Read more

Cart

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options