Khám Phá Giá Trị Của Dropshipping Trong Năm 2021

#Ecommerce February 02, 2021
Khám Phá Giá Trị Của Dropshipping Trong Năm 2021 Khám Phá Giá Trị Của Dropshipping Trong Năm 2021

Tables of content

Dropshipping là một mô hình kinh doanh mang đến nhiều cơ hội nhất trên web trong vòng một thập kỷ qua.

Nhiều nhà kinh doanh đã có mặt trong nền công nghiệp này vào những năm 1950, khi mà các công ty đặt hàng qua thư được ra đời. Các doanh nghiệp này gửi thư các danh mục hàng hóa đến mọi ngóc ngách trên khắp đất nước, họ nhận các đơn đặt hàng và thanh toán qua thư. Trong các đơn hàng này có nhiều trường hợp được các doanh nhân lấy từ các kho hoặc các công ty phân phối, là những đơn vị chuyên nhận đơn, đóng gói hàng và giao hàng. Các doanh nhân như vậy được gọi là dropshipper. Nhiều người bán hàng cũng sử dụng các nhà sản xuất và nhà phân phối làm dropshipping để hoàn thành đơn hàng cho người tiêu dùng.

Tua nhanh vài thập kỷ sau, Amazon trở thành trang web dropship đầu tiên, nhà phân phối sách có trụ sở tại Seattle, họ giao trực tiếp cho khách hàng mua sắm online. Amazon đã rất thành công với dropshipping, họ phát triển trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới. Ngày nay Amazon có kho hàng riêng, nhưng họ vẫn tận dụng làm dropshipping cho một số mặt hàng của họ.

Vậy, năm 2021 này là lúc để tự hỏi rằng liệu dropshipping vẫn còn đáng giá trong năm nay và trong thập kỷ này hay không?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy định nghĩa xem dropshipping là gì và nó vận hành như thế nào?

Định nghĩa Dropshipping

Dropshipping là gì? Đây là một mô hình kinh doanh thương mại điện tử, gồm có ba nhân tố riêng biệt cấu thành: người mua hàng, dropshipper (người bán hàng), và nhà cung cấp (nhà sản xuất hoặc bên thứ ba sở hữu hàng hóa đó). Dropshipper tiếp thị và bán trực tiếp cho người mua hàng, và sau đó gửi thông tin chi tiết đơn hàng cho nhà cung cấp. Nhà cung cấp tiếp nhận thông tin đơn hàng đó và giao hàng trực tiếp cho người mua hàng.

Thực chất, người bán không cần phải dự trữ hàng, cũng không phải người hoàn thành đơn hàng trực tiếp cho khách mua hàng. Dropshipper chỉ đơn thuần là kết nối giữ người mua và nhà sản xuất mà thôi, thường thì người mua không biết rằng người bán và nhà sản xuất không cùng một công ty.

Đây chính là sự khác biệt lớn giữa mô hình này và các mô hình kinh doanh khác. Người bán không cần tồn kho và dựa hoàn toàn vào bên thứ ba để hoàn thành đơn hàng mà người bán cần.

Dropshipping hoạt động như thế nào?

Bước đầu tiên để kinh doanh dropshipping chính là thiết lập một cửa hàng online. May mắn một điều là tạo cửa hàng online chưa bao giờ dễ dàng hơn thời điểm hiện tại, với nhiều nhà nền tảng như Shopify và Wix cung cấp giải pháp thiết lập website.

Khi đã thiết lập xong cửa hàng, bạn có thể tìm kiếm các nhà cung cấp tại một khu vực cụ thể hoặc sử dụng các ứng dụng để kết nối cửa hàng với các nhà cung cấp. Cửa hàng có đầy đủ các trang bị để nhận đơn hàng từ khách mua hàng. Sau khi nhận đơn hàng và xác minh các thông tin chi tiết đều đúng hết rồi, bước tiếp theo là bàn giao đơn hàng đó đến nhà cung cấp. Nhà cung cấp sau đó sẽ giao hàng trực tiếp cho khách mua hàng.

Cách khác để mua hàng trên cửa hàng online ví dụ như Amazon, hoặc dropshipping từ một trang khác như eBay. Dropshipping trên eBay dĩ nhiên có nhiều hạn chế trên nền tảng online được sử dụng hiện nay. Do đó bạn cần phải quen với cách dropship trên eBay trước khi quyết định lựa chọn hoàn thành đơn hàng bằng eBay. 

Kiếm tiền như thế nào bằng mô hình này?

Như đã đề cập trước, dropshipper không có quan hệ gì trực tiếp đến sản phẩm. Họ chủ yếu chỉ là gửi thông tin đơn hàng và địa chỉ giao hàng của người mua cho nhà cung cấp, vậy làm cách nào bạn kiếm được tiền? Hãy xem các chi phí phát sinh trước, sau đó là cái gì mang lại lợi nhuận cho bạn.

Với một cửa hàng online, thì hiển nhiên là có chi phí để duy trì website. Một số website cần chi phí để tạo cửa hàng online, domain, và kết nối với nguồn hàng vào website thông qua Modalyst, Oberlo và Dropified.

Giống với các mô hình kinh doanh khác một chi phí nữa cần đầu tư chính là tiếp thị. Các tiếp thị online thường thấy là quảng cáo truyền thông xã hội, display ads, tiếp thị bộ máy tìm kiếm (SEM). Về lâu dài cần kết hợp thêm các phương pháp như tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm (SEO) và tiếp thị content.

Các doanh nghiệp cũng sẽ phải tốn chi phí hỗ trợ khách hàng khi có vấn đề về sản phẩm hoặc trục trặc gặp phải trong giao hàng. Bạn cũng sẽ phải trả tiền cho các sản phẩm từ các nhà cung cấp. 

Website dropshipping kiếm từ chênh lệch giữa giá của khách hàng trả cho bạn và giá bạn phải trả cho nhà cung cấp. Giá bán sản phẩm được định cao hơn giá của nhà cung cấp để tạo ra lợi nhuận. Nhìn chung thì lợi nhuận cao hơn đủ để bạn xoay sở các chi phí định kỳ khác, giúp bạn duy trì website của mình.

Dropshipping có hợp pháp không?

Tin tốt là mô hình dropshipping hoàn toàn hợp pháp nhé!

Không có một luật nào ngăn cấm bạn vận hành một doanh nghiệp dropshipping. Tuy nhiên tùy vào từng một quốc gia mà có một vài quy định của chính phủ về các hoạt động được cho phép chạy. Đối với người dropship trên nền tảng online cũng vậy, có một vài quy định áp dụng cho mỗi website. 

Điều quan trọng là bạn cần biết các hạn chế đó trước và sử dụng chúng cho lợi ích của bạn (dĩ nhiên là phải trong phạm vi hợp pháp). 

Dropshipping đã hết thời trong thập kỷ qua hay vẫn còn lớn mạnh?

Câu hỏi này là câu hỏi mà các website dropshipping muốn có câu trả lời trong các cuộc khảo sát, và là chủ đề hot trên các website đặt câu hỏi như là Reddit. Như hầu hết các lĩnh vực công nghệ, một phương pháp mới ra đời dẫn đến cái chết của một cái khác cũ hơn.

Vậy dropshipping đang trên đường đến “nấm mồ” của mình?

Chắc chắn là không rồi! Hãy tìm hiểu xem vì sao mô hình dropship vẫn đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Trên thực tế, ngành công nghiệp này đã tăng trưởng ổn định mặc dù đã giảm nhẹ trong năm 2018, theo dữ liệu của Google Trends. Mô hình đang hoạt động tốt ở cả Mỹ và trên toàn thế giới. Biểu đồ, tập trung vào năm năm qua, cho thấy nhiều người vẫn xem dropshipping có nhiều thuận lợi và thậm chí có một tương lai tươi sáng phía trước.

Bây giờ rõ ràng dropshipping vẫn sẽ là mô hình kinh doanh tốt trong năm 2021 và có thể là trong cả thập kỷ này. Sau đây là các lý do tại sao chúng ta nên tham gia ngay bây giờ:

Gần như không cần vốn ban đầu

  Bên cạnh chi phí để cài đặt một website và một ít cho tiếp thị, bạn không cần chi phí vốn ban đầu như văn phòng và các trang thiết bị.

  Tiếp thị online dễ dàng

  Ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm làm tiếp thị trực tuyến, có rất nhiều nội dung trực tuyến được tạo ra để giúp bạn. Nếu bạn là loại người thích phiêu lưu, thì các khóa học và huấn luyện viên trực tuyến có thừa trên internet có sẵn dành cho bạn. Một cách thực tế hơn, rất nhiều nhà quản lý tiếp thị và các công ty dịch vụ sẵn sàng giúp đỡ với mức giá bạn có thể chi trả được.

  Các nhà sản xuất và các công ty vận chuyển sẵn sàng cho dropshipping

   Mặc dù hầu hết các công ty này ban đầu có vẻ hoài nghi, nhưng ngày càng có nhiều người tham gia vào. Tại sao? Dropshipping mở ra một thị trường mà họ sẽ không tự mình xây dựng. Nếu nó giúp họ kinh doanh, tại sao không thêm nó vào các tùy chọn để kinh doanh?

   Thanh toán trực tuyến hiệu quả hơn

    Khi các công nghệ internet đang trở nên tốt hơn, các công nghệ thanh toán trực tuyến cũng vậy. Các tùy chọn thanh toán này đang trở nên dễ tiếp cận hơn, đáng tin cậy hơn và an toàn hơn, có được sự tin tưởng của khách hàng và các chủ cửa hàng dropshipping. Những phương pháp này cũng có sẵn ở hầu hết các quốc gia trên toàn cầu, làm giảm những hạn chế và mở cửa thị trường rộng lớn hơn.

    Thương mại điện tử đang bành trướng rộng lớn

     Ngày càng có nhiều người kết nối với internet và nghiện các thiết bị. Khi thời gian trên internet càng nhiều, thì thời gian dành ra cho thương mại điện tử cũng nhiều như vậy. Nếu bạn có thể cung cấp một dịch vụ trực tuyến, thì bạn đang ở bên phe chiến thắng.

     Ưu điểm

     Không còn nghi ngờ gì nữa, dropshipping là một mô hình kinh doanh rất thích hợp cho năm 2021. Nhưng lợi ích của việc điều hành một doanh nghiệp như vậy là gì? Dưới đây là một số lý do:

     • Mức vốn tối thiểu nhất

      Đây có lẽ là lợi ích đáng kể nhất của dropshipping. Bây giờ hầu như rất dễ dàng để mở cửa hàng trực tuyến và điều hành một doanh nghiệp dropshipping mà không cần đầu tư nhiều vốn vào nó. Điều này là do, không giống như các công ty truyền thống, không cần phải có hàng tồn kho và hầu như không có chi phí phải trả. Mô hình dropshipping cho phép bạn bắt đầu ngay lập tức, giao sản phẩm bất cứ khi nào cần thiết. Nó cũng ít rủi ro hơn vì bạn không có hàng tồn kho để lo lắng về các mối đe dọa như trộm cắp và hư hỏng.

      • Dễ dàng để phát triển

       Dropshipping làm giảm áp lực khi điều hành một cửa hàng thương mại điện tử. Vì dropshipper không có liên hệ gì với các sản phẩm, nên không cần phải băn khoăn về việc đóng gói, theo dõi và giao sản phẩm cho khách hàng. Thậm chí không có suy nghĩ về việc dự trữ, restock và quản lý một nhà kho. Có vẻ đã đủ dễ dàng rồi!

       • Chi phí đầu tư thấp

        Nhiều doanh nghiệp dropshipping được điều hành từ nhà và quán cà phê cùng với một chiếc máy tính xách tay có kết nối internet. Điều chưa từng nghe thấy ở các cửa hàng kinh doanh truyền thống. Ngoài một vài chi phí định kỳ, chi phí điều hành một doanh nghiệp dropshipping tương đối thấp. Ngay cả khi doanh nghiệp mở rộng, việc tăng chi tiêu vẫn để lại nhiều lợi nhuận hơn so với một cửa hàng truyền thống với mặt tiền.

        • Mức độ linh hoạt cao

         Một doanh nghiệp dropshipping có thể được điều hành ở bất cứ đâu trên thế giới, chỉ cần có quyền truy cập vào máy tính, thiết bị di động kết nối internet. Miễn là đơn đặt hàng của khách hàng được thực hiện suôn sẻ, sản phẩm được giao với giao tiếp trơn tru, doanh nghiệp sẽ tốt dù đi bất cứ đâu, cứ thoải mái!

         • Nhiều ngách có thể chọn lựa

          Bạn có thể bán bất cứ thứ gì bạn muốn trên internet! Vì không có cần phải tồn kho, bạn có thể chọn cung cấp nhiều loại sản phẩm trên trang web của mình miễn là nhà cung cấp có chúng trong kho. Một số chủ cửa hàng dropshipping chuyên về một lĩnh vực cụ thể để không có nhiều cạnh tranh, nhưng điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Các sản phẩm mới cũng được tung ra gần như hàng ngày, vì vậy danh sách sản phẩm lựa chọn không bao giờ ngắn đi cả.

          • Thử nghiệm sản phẩm mới dễ dàng

           Không giống như các cửa hàng truyền thống phải dự trữ các mặt hàng của họ trước khi bán, dropshipping cho phép thử nghiệm thoải mái. Toàn bộ dòng sản phẩm hoặc thậm chí một sản phẩm đơn lẻ có thể được thử nghiệm trên thị trường mà không cần dự trữ chúng, làm giảm nguy cơ tiềm ẩn khi mua một mặt hàng mà thị trường không thích. Vì không có cam kết mua tồn kho, nếu sản phẩm không hoạt động trên thị trường, sẽ không có tổn thất lớn. Nếu thị trường chấp nhận các sản phẩm này, chúng được đặt hàng theo yêu cầu, làm giảm tối thiểu các rủi ro có liên quan.

           • Dễ dàng mở rộng hơn

            Nhiều đơn đặt hàng thường có nghĩa là nhiều việc hơn cho các nhà bán lẻ truyền thống phải làm, vì họ phải giải quyết thêm đơn hàng gia tăng. Đây không phải là trường hợp gặp phải đối với các công ty dropshipping. Ngoài nhu cầu có thêm nhân viên hỗ trợ khách hàng và một vài yêu cầu bán hàng khác, các chủ cửa hàng dropship thường có thời gian nâng cấp doanh nghiệp dễ dàng hơn. Các đơn đặt hàng tiếp theo được xử lý bởi nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp sản phẩm, cho phép doanh nghiệp phát triển với nỗ lực và đầu tư tối thiểu nhất.

            Nhược điểm

            Dropshipping có lãi không? Một câu trả lời trung thực là cả có và không.

            Tại sao có? Vì mô hình kinh doanh dropshipping rất có ích cho những người có tâm huyết. Và nó chắc chắn sẽ không phù hợp đối với những người xem mô hình này như một cơ chế kiếm tiền nhanh chóng, vì đơn giản là bản chất mô hình này không phải như vậy

            Nếu bạn nghĩ rằng dropshipping là một ý tưởng để sản sinh ra lợi nhuận, bạn cần làm việc và làm việc (hết tâm trí) thì có thể biến ý tưởng thành hiện thực được.

            Một vài thách thức bạn cần chú ý trước khi bắt tay vào kinh doanh dropship.

            Thật lòng xin lỗi nếu cho đến giờ bạn được hướng dẫn cho thấy vẻ ngoài hào nhoáng của dropshipping. Thật ra thì dropshipping cũng có những khuyết điểm của riêng nó. Sau đây là những nhược điểm:

            • Tỷ suất lợi nhuận thấp

             Dropshipping không đòi hỏi gì nhiều để bắt đầu, nên cũng không có rào cản nào để làm giảm sự cạnh tranh, vì mọi người đều dễ dàng tham gia vào thị trường. Sự cạnh tranh của các cửa hàng dẫn đến giá cả có thể ở mức thấp nhất để họ có thể tồn tại trên thị trường. Điều này có nghĩa rằng các cửa hàng đang hy sinh một phần lợi nhuận trong cuộc đua này cho khách hàng của họ, và kể từ đó để tạo ra lợi nhuận, họ cần bán nhiều sản phẩm cùng lúc.

             Hầu hết các cửa hàng được vận hành ở mức dường như không có hoặc có chất lượng dịch vụ khách hàng kém, và thậm chí còn kém về mặt chất lượng sản phẩm nữa. Điều đó không có nghĩa rằng các dịch vụ sẽ không bị so sánh, thực tế thì chúng thường xuyên bị so sánh với nhau.

             Có một nguyên tắc số một khi bạn thiết lập một website chính là bạn hãy chọn một ngách mà có ít đối thủ cạnh tranh.

             • Tình hình kho hàng phức tạp

              Nếu bạn vận hành một cửa hàng của riêng bạn, bạn có thể dễ dàng kiểm soát được sản phẩm nào sắp hết hoặc đã hết hàng. Quản lý hàng tồn kho theo thời gian thực có thể nói là nỗi khổ của hầu hết các nhà bán lẻ, đặc biệt khi bạn phải làm việc với cùng lúc nhiều kho hàng và các món hàng đó còn nhanh chóng bán hết nữa.

              Tuy nhiên vấn đề đó có thể xếp vào quá khứ, vì với sự phát triển của ngành công nghiệp này đã giảm bớt vấn đề trên bởi việc đồng bộ hóa giữa nhà cung cấp với dropshipper. Các ứng dụng này cho phép các dropshipper có thể kiểm tra số lượng tồn kho của nhà cung cấp trong thời gian thực. Với Oberlo thậm chí còn có thể đưa ra các quyết định tự động thay cho bạn, như là gỡ sản phẩm khỏi website hoặc đánh dấu hết hàng trên cửa hàng của bạn.

              • Khâu giao hàng cũng là một vấn đề

                

               Giao hàng là một trong những cơn ác mộng lớn nhất đối với ngành công nghiệp dropshipping. Bạn rất muốn dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của bạn, nhưng quá trình vận chuyển lại nằm trong tay của nhà cung cấp. Nếu bạn làm việc với nhiều nhà cung cấp, việc vận chuyển sản phẩm từ các nhà cung cấp khác nhau đến cùng một khách hàng sẽ hơi phức tạp và đi kèm với cước giao hàng tăng lên.

               • Những sai lầm của nhà cung cấp

                Mọi người đều phạm sai lầm, và các nhà cung cấp có phần lỗi của họ. Từ các mặt hàng chất lượng thấp và bao bì xấu đến các mặt hàng bị thiếu hoặc hư hỏng, các nhà cung cấp có thể tạo ra những sai lầm làm hỏng danh tiếng của cửa hàng bạn. Hầu hết thời gian, bạn có thể phải đích thân nhận lỗi và xin lỗi khách hàng về lỗi của nhà cung cấp, mà bạn chẳng có lỗi gì ở đó!

                • Giới hạn về các lựa chọn tùy chỉnh cho hàng hóa và thương hiệu

                 Như đã nhấn mạnh, các chủ cửa hàng dropshipping không có liên hệ với các sản phẩm thực tế. Điều này ngụ ý rằng bạn có rất ít các điều chỉnh cho món hàng và giao cho khách, vì chúng thường được thực hiện bởi nhà cung cấp.

                 Việc bạn thay đổi cho sản phẩm cũng kèm theo đòi hỏi về lượng đặt hàng lớn để tạo ra giá trị kinh tế cho nhà cung cấp, mà đôi khi đơn hàng của bạn thì lại không đạt được đến mức số lượng đó. Các nhà cung cấp đôi khi chấp nhận những thay đổi đó, nhưng những quyết định như vậy nằm trong tay của nhà cung cấp chứ không phải bạn.

                 Kết luận

                 Tất cả điều cần thiết đã trình bày rồi. Lợi ích, nhược điểm và các quy trình đã được đơn giản hóa rất nhiều. Có thể bạn sẽ thấy chao đảo một chút vào lúc đầu. Tuy nhiên, một khi bạn đã hiểu rõ về nó, bạn sẽ tiếp tục kiếm được thêm một ít tiền hoặc thậm chí trở thành nguồn thu nhập chính của bạn.

                 Một điều tốt là mô hình kinh doanh này có thể bạn không cần phải có kinh nghiệm. Tuy nhiên, các cá nhân có kiến ​​thức kinh doanh rõ ràng có cơ hội tốt hơn. Nhiều tài nguyên có sẵn trên internet với giá cạnh tranh hoặc thậm chí miễn phí. Không phải mọi bài học đều được trình bày trong bài viết này, một số bài học chỉ có được sau khi bạn đã trải nghiệm trước.

                 Với suy nghĩ này, dropshipping chắc chắn không dành cho tất cả mọi người. Nó không phải là một chiến lược kinh doanh để kiếm tiền triệu qua một đêm. Đối với nhiều doanh nhân, thực tế là một doanh nghiệp dropshipping thành công cần rất nhiều thời gian và công sức, có thể sẽ gây nản lòng nếu không đủ kiên trì.

                 Các chủ trang web dropshipping tốt nhất nên đầu tư ưu tiên kinh doanh. Nếu thời gian không phải là tài nguyên dồi dào của bạn, hãy suy nghĩ kỹ trước khi bắt đầu một cửa hàng. Nếu bạn đang trong chế độ đa nhiệm, vừa vận hành cửa hàng dropship vừa làm công việc hiện tại của bạn, doanh nghiệp có thể tác động tiêu cực đến sự nghiệp của bạn. Nếu đây là một rủi ro mà bạn không sẵn sàng chấp nhận, thì bạn nên tránh xa ngành này.

                 Dropshipping vẫn còn sống tốt và khỏe, với bất cứ ai có nguồn lực cần thiết bị hạn chế, sẵn sàng xoắn tay áo lên và cống hiến thì có cũng có thể thành công. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội để bắt đầu một cửa hàng của riêng mình, thì đây là thời điểm thích hợp cho bạn rồi đó!

                 Chúc bạn thành công!

                 Back to blog