Vào khoảng năm 2013, vào lúc mà thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam vẫn còn khá sơ khai, đa số mọi người vẫn chưa chú trọng đến việc xây dựng một website mà ở đó khách hàng có thể mua hàng, thanh toán và nhận hàng một cách nhanh chóng.

Lúc ấy tôi vẫn chưa biết gì về thiết kế web chứ chưa nói đến thương mại điện tử. Tôi lại đang học một ngành học mà rất chi là không liên quan, đó là Luật. Một ngày nọ anh họ tôi, vốn là một người đang kinh doanh sản phẩm lều xông hơi, đến và nói rằng anh muốn có một website bán hàng online và nhờ tôi giúp đỡ.

Kì lạ thay lúc đó tôi lại thấy quảng cáo của Shopify, nền tảng thương mại điện tử từ Canada, đang trỗi lên một cách mạnh mẽ vào lúc bấy giờ. Thế là tôi bắt đầu mày mò tìm hiểu cách để tự thiết kế một website TMĐT trên nền tảng Shopify này. Tôi lần theo những hướng dẫn từ Shopify, từ các diễn đàn và tự mình làm một website hoàn chỉnh. Lần đầu tiên, một người không biết gì về HTML, CSS hay Liquid có thể tự mình làm được, nhờ có Shopify.

Vậy là tôi có một niềm tin rằng, bất kể ai cũng có thể làm được như vậy, tự mình làm một website bán hàng trực tuyến sử dụng Shopify. Tôi bắt đầu thành lập website "Shopify Việt Nam" tại tên miền shopifyvietnam.net và viết những bài hướng dẫn chi tiết làm thế nào để tự mình làm một trang bán hàng trực tuyến mà không cần có bất cứ kỹ năng nào về lập trình.

Kể từ năm 2014, Shopify Vietnam trở thành địa chỉ số một đối với những ai đang tìm hiểu về Shopify. Tuy nhiên, sau đó vì lí do bản quyền, tên miền shopifyvietnam.net đã không còn được sử dụng, thay vào đó là meowcart.net.

Kể từ khi thành lập, MeowCart đã và đang hoàn thành tốt sứ mạng phổ cập TMĐT với nền tảng Shopify cho người dùng tại Việt Nam. Và MeowCart hiện đang sở hữu Cộng đồng Shopify Việt Nam, hiện đang có hơn 10.000 thành viên hoạt động tích cực.

Tôi tin rằng, giống như tôi là một người từ khởi điểm không biết một chút nào về lập trình, lại có thể sử dụng tốt Shopify để thiết kế website bán hàng trực tuyến, thì bạn, hoàn toàn có thể làm tốt hơn như vậy.

Trân trọng,

Trần Đình Phú

MeowCart Founder.